Home / Chia Sẻ / Kỹ Năng / Kỹ năng từ chối

Kỹ năng từ chối

_()_ Thành viên Tuệ Uyển tự trang bị cho mình nhưng kỹ năng mềm cơ bản trong cuộc sống để bảo hộ chính mình.

ky-nang-tu-choi

Kỹ năng từ chối

Khái niệm: Kỹ năng từ chối là “nghệ thuật nói không” với những điều người khác đề nghị, nhưng bản thân mình không thích, không muốn, không có khả năng thực hiện, nhưng lại không làm tổn thương lớn tới mối quan hệ vốn có.

Ví dụ:
Từ chối cho người khác vay tiền (vì người này hay vay tiền bạn bè mà không trả)
Từ chối khi được mời thử uống rượu, dùng ma tuý, QHTD
Từ chối nhận nhiệm vụ quá sức với mình.
Từ chối nhận quà khi nó có giá trị “trên mức tình cảm”.


Những lưu ý trong kỹ năng từ chối.

Từ chối rất khó, nhất là từ chối những người mà bạn yêu mến, kính trọng hay mang ơn.
Kĩ năng từ chối không chỉ là biết “nói không” khi được đề nghị, mà phải làm sao cho người khác không dám hay không có cơ hội đề nghị.
“Không muốn” và “không nên” là hai vấn đề khác nhau. Từ chối điều không muốn dễ hơn từ chối điều bạn cũng muốn, cũng thích, nhưng không nên…


Nội dung kỹ năng từ chối

Biết mình là ai: Cứng rắn hay dễ bị lung lay? Kiên định hay cả nể? Sống có nguyên tắc hay dễ bị lôi kéo?

Biết giá trị cá nhân của mình: Bạn mong muốn điều gì nhất? (giá trị cá nhân là những điều ta cho là quan trọng nhất trong cuộc đời và dồn mọi tâm sức để đạt được và duy trì nó)
Chia sẻ giá trị cá nhân của mình với mọi người (nhất là người thân cận nhất, thương yêu nhất)
Phòng từ xa hơn nước đến chân mới nhảy.
Không muốn điều gì thì đừng bao giờ trao đổi về điều đó. (đừng tâm sự với người khác là bạn chưa bao giờ được thử cảm giác ma tuý/ đừng bao giờ khoe rằng người nọ, người kia đã QHTD. Người khác có thể hiểu lầm rằng bạn “đang gợi ý” họ)
Không hứa hẹn dịp khác, không nói lý do vòng vo. (VD: Hôm nay em sợ, hôm nay tôi không muốn, rất tiếc mình đang bận!). Người khác nghĩ rằng bạn đồng ý, nhưng vào dịp khác.
Thông cảm và hiểu biết: (Nói: Em biết anh rất muốn điều đó, nhưng quả thật em không thể nào giúp anh được… dễ chiụ hơn nói: Em cực ghét trò đó!)


Không phê phán và miệt thị, dạy dỗ người khác. Bạn không muốn, nhưng người khác muốn, họ có “giá trị cá nhân” riêng của họ.
Đừng nói “không” ngay khi người ta vừa cất lời. Hãy nói mềm mỏng hơn rằng: “Tôi biết rằng…”, “Em không thể vì…”.
Đừng “trầm trọng hoá vấn đề”: Hãy bình tĩnh trước vẻ tức giận và thất vọng của đối phương, chú ý những gì họ nói ngoài những từ ngữ không đẹp mà họ nói. Đừng “nhiễm” cơn nóng của họ hoặc đừng “đổ dầu vào lửa”. Biết rằng không dễ từ chối, nhưng trước khi từ chối, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của họ và hiểu sự ảnh hưởng đối với họ khi bạn từ chối. Khi họ nhận thấy bạn vẫn quan tâm và cảm thông, họ sẽ dễ chấp nhận lời từ chối của bạn hơn.


Thành thật với chính mình, không ai thương bạn hơn bạn, hạnh phúc của bạn là do chính bạn quyết định. Đừng vì sợ mất đi hay tổn thương một mối quan hệ nào đó mà phải chấp nhận những điều mình không muốn hay chưa muốn. Bạn cũng cần được tôn trọng!

Trích nguồn từ Internet

Check Also

Hướng dẫn cách làm hoa hồng vải

http://www.youtube.com/watch?v=UIn1rmwOdCk Một clip làm hoa hồng mẫu do Tuệ Kim Yến thực hiện để hướng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.