Home / Phật Pháp / Phật Học / Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 1)

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 1)

AI ĐÃ VIẾT KINH?
Tên chính thức của “Bát Nhã Tâm Kinh” là “Phật Thuyết Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa Tâm Kinh”. Cụm từ “Phật thuyết” thường được thấy ở hầu hết trong các tiêu đề của kinh điển Phật giáo. Phật là viết tắt của Phật đà, hay nói cách khác chính là đức Thích Ca, người khai tổ Phật giáo. Phật thuyết nghĩa là “Đức Thích Ca giảng nói”.
Cách đây khoảng 2500 năm trước, Phật giáo đã xuất hiện, người khai tổ Phật giáo chính là đức Thích Ca, bậc đã giác ngộ giải thoát, Ngài giảng nói chân lý đã giác ngộ cho tất cả mọi người cùng đạt đến giải thoát. Do đó, những kinh điển nguyên thỉ được giảng nói bởi đức Thích Ca là điều không thể phủ nhận, hay còn gọi là Phật thuyết (đức Thích Ca trực tiếp giảng nói).
Các nhà nguyên cứu Phật giáo trong thời cận đại đã khẳng định một cách chắc rằng những kinh điển nguyên thỉ như “Dhammapada (Pháp cú kinh)” và “Đại bát niết bàn kinh” là từ kim khẩu của đức Thích Ca nói ra.

ai_da_viet_kinh

CÁC KINH ĐIỂN ĐƯỢC HÌNH THÀNH SAU KHI PHẬT ĐÀ NHẬP DIỆT
Thế nhưng, “Bát Nhã Tâm Kinh” hoặc “Pháp Hoa Kinh” là những bộ kinh được tạo ra sau khi Đại thừa Phật giáo xuất hiện (từ thế kỷ thứ 1 trở về sau). Đó chính là những bộ kinh xuất hiện sau khi đức Thích Ca nhập diệt hơn 500 năm. Sau đó, trãi qua hơn một 1000 năm, những kinh điển Đại thừa cũng được tạo ra không ít.
Hay nói cách khác, kinh điển Đại thừa là những bộ kinh được làm ra bởi các tín đồ Phật giáo nghiên cứu về những lời dạy của đức Thích Ca khi còn tại thế nhằm mục đích phù hợp với thời đại và nhu cầu tín ngưỡng của các tín đồ Phật giáo. Những nhân vật như A Di Đà Như Lai, Bồ Tát Di Lặc là những nhân vật xuất hiện sau khi đức Thích Ca nhập diệt vài trăm năm. Công đức và lai lịch của chư Phật và Bồ Tát này cũng được đức Thích Ca nhắc đến trong khi nói Pháp cho mọi người.

Nguồn: PGManga Scanlation Group

Check Also

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 4)

Phần 4: TAM TẠNG PHÁP SƯ KHÔNG CHỈ CÓ MỘT NGƯỜI TAM TẠNG PHÁP SƯ LÀ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.