Home / Phật Pháp / Phật Học / Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 5)

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 5)

Phần 5: KINH ĐIỂN ĐƯỢC LƯU TRUYỀN RỘNG RÃI KHẮP CHÂU Á

NHỮNG QUỐC GIA PHẬT GIÁO ĐƯỢC TRUYỀN ĐẾN
Vào thế kỷ thứ 5 trước công nguyên, đức Thích Ca đã sáng lập ra Phật giáo, Ngài đem giáo pháp truyền bá rộng rãi khắp các khu vực của nước Ấn độ. Sau đó, Phật giáo được truyền rộng ra khắp các nước châu Á, về cách thức để Phật giáo lưu truyền sang các quốc gia khác được chia làm hai hướng chính, lấy Ấn độ làm trung tâm, Phật giáo được truyền xuống phía nam gọi là Nam truyền Phật giáo và ngược lại, Phật giáo được truyền lên phía bắc gọi là Bắc truyền Phật giáo.

kinh_dien_chau_a

KINH ĐIỂN ĐƯỢC TRUYỀN XUỐNG PHÍA NAM ẤN ĐỘ
Vào thế kỷ thứ 3 trước công nguyên, Phật giáo truyền xuống phía nam, trước tiên là nước Ceylon (hiện nay là Sri Lanka). Con trai của vua Asoka (vị vua đầu tiên thống nhất toàn cõi Ấn độ và xây dựng nên vương triều Maurya), với tư cách là sứ giả đại thần, Ngài đã đem Phật giáo truyền sang nước Ceylon. Sau đó, Phật giáo được mở rộng sang các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào,…v.v
Tiểu thừa Phật giáo (nói chính xác là Thượng Toạ Bộ Phật giáo) và kinh điển Pali đã được truyền sang các nước thuộc khu vực này. Hiện nay, các tín đồ Phật giáo của các nước này tín ngưỡng Phật giáo nguyên thuỷ (hình thức sinh hoạt giống với giáo đoàn Phật giáo khi đức Thích Ca còn tại thế) và đọc tụng kinh điển bằng tiếng Pali.

KINH ĐIỂN ĐƯỢC TRUYỀN BÁ LÊN PHÍA BẮC
Tiếp theo, Phật giáo từ Gandhara (nay là Afghanistan) thuộc tây bắc Ấn độ, thông qua con đường tơ lụa (Silk road) đã truyền sang các nước trung tâm của châu Á và truyền đến Trung Quốc vào giữa thế kỷ thứ 1, Đại thừa Phật giáo đã du nhập vào các nước ở khu vực này. Tại Trung Quốc, một số lượng lớn kinh điển Đại thừa đã được phiên dịch, những kinh điển được phiên dịch đó truyền qua bán đảo Triều Tiên vào thế kỷ thứ 4 và từ bán đảo Triều Tiên truyền sang Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Theo sử sách ghi chép, Khâm Minh thiên hoàng năm thứ 7 (538) tượng Phật Thích Ca (Thích Ca Như Lai Tượng) bằng vàng đồng (tượng được làm bằng đồng thâu, rồi dùng vàng lá dán lên) cùng với một số kinh điển được truyền vào Nhật Bản.
Vào thế kỷ thứ 7, Phật giáo Đại thừa đã từ Trung Quốc truyền sang Tây Tạng. Sau đó, những kinh điển Đại thừa từ Ấn độ cũng lần lược được truyền qua và dịch sang tiếng Tây tạng, kinh điển Tây tạng đã trở thành “Nhất Đại Bảo Khố” của kinh điển Phật giáo. Ngoài ra, Phật giáo Đại thừa cũng truyền sang Mông Cổ, nước tiếp giáp biên giới với Tây tạng, kinh điển bằng tiếng Mông Cổ cũng được hình thành. Thời gian sau, Phật giáo Đại thừa cũng được truyền đến Việt Nam.

PHẬT GIÁO ĐẠI THỪA CŨNG ĐƯỢC TRUYỀN ĐẾN INDONESIA
Phật giáo Đại thừa cũng được truyền đến các đảo thuộc Indonesia như Jawa và Sumatera, Phật giáo của khu vực này còn được gọi là Nam Hải Phật giáo. Tại đây, Mật giáo cũng được truyền đến, di tích Borobudur của đảo Jawa được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ thứ 9 vẫn tồn tại cho đến ngày nay và khá nổi tiếng. Hiện nay, Phật giáo Nam Hải chỉ còn lại di tích, sau thời đại của ngài Huyền Trang một chút, có ngài Nghĩa Tịnh Tam Tạng (635~713) cũng sang Ấn độ du học, trên đường quay về nước, Ngài có dừng chân tại đảo Sumatera, điều này được ghi chép trong tác phẩm “Nam Hải Ký Quy Nội Pháp Truyền”. Trong tác phẩm này, ngài Nghĩa Tịnh đã ghi chép rất chi tiết về tình hình Phật giáo của đảo Sumatera lúc bấy giờ, vì là tác phẩm hiếm hoi nói về Phật giáo Nam Hải nên nó đã trở thành tài liệu quý giá đối với các nhà nghiên cứu Phật giáo.
Như vậy, Phật giáo do đức Thích Ca sáng lập ở Ấn độ, trãi qua gần 1000 năm đã lưu truyền một cách mạnh mẽ và rộng rãi đến các nước phía đông của châu Á.

Nguồn: PGManga Scanlation Group

Check Also

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 3)

Kinh điển và những điều bạn chưa biết Phần ③ KINH ĐIỂN PHẬT GIÁO ĐƯỢC CHIA …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.