Home / Phật Pháp / Phật Học / Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 6)

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 6)

Phần 6: ĐẠI THỪA KINH ĐIỂN VÀ TIỂU THỪA KINH ĐIỂN LÀ GÌ?

ĐẠI THỪA KINH ĐIỂN VÀ TIỂU THỪA KINH ĐIỂN
Tư tưởng của kinh điển được chia làm hai phần: Tiểu thừa kinh điển và Đại thừa kinh điển.

Tiểu thừa kinh điển là tập hợp những lời dạy của đức Thích Ca khi còn tại thế, gọi tổng thể là “A Hàm Kinh”. Đại thừa kinh điển là những bộ kinh được tạo ra khi Đại thừa Phật giáo đang phát triển vào thế kỷ thứ 1.

Tiểu thừa kinh điển là ghi chép những lời dạy trực tiếp của đức Thích Ca như là “Dhammapada” (Pháp Cú Kinh) , “Sutta Nipata” (Kinh Tập) hoặc “Đại Bát Niết Bàn Kinh” miêu tả lại cuộc hành trình cuối cùng của đức Thích Ca. Ngoài ra, còn có “Jataka” là tác phẩm quan trọng của kinh điển ở thời kỳ đầu.

“Câu Xá Luận” là một trong những luận thư trọng yếu của Phật giáo Tiểu thừa, tác phẩm này là sự kết tinh của giáo lý Phật giáo, rất được xem trọng ở Trung Quốc và Nhật Bản và là tác phẩm thiết yếu đối với các học Tăng trong việc nghiên cứu Phật giáo, sau đó Câu Xá Tông cũng được thành lập.

Số lượng kinh điển Đại thừa tăng lên rất nhiều, trong đó có các bộ kinh như “Bát Nhã Tâm Kinh”, “Pháp Hoa Kinh”, “Duy Ma Kinh”, Tịnh Độ Tam Bộ Kinh” đặc biệt được nhiều người biết đến, những bộ kinh này là nền móng cơ bản cho tư tưởng Phật giáo Đại thừa. Trong số đó “Pháp Hoa Kinh” rất được xem trọng và là kinh điển cơ bản của Thiên Thai Tông và Nhật Liên Tông. Ngoài ra, còn có “Bát Nhã Tâm Kinh” ngày nay đã trở thành kinh điển tiêu biểu được tín đồ Phật giáo nhiều nơi chép ra (Tả kinh) và đọc tụng.

kinh_dai_thua_tieu_thua

KINH ĐIỂN CÓ XU HƯỚNG NHƯ TRUYỆN
Kinh điển Mật giáo có vai trò quan trọng trong Đại thừa Phật giáo. Mật giáo xuất hiện khá trễ, được hình thành vào thế kỷ thứ 7 ở Ấn độ, tức là vào giai đoạn cuối của sự phát triển Phật giáo Đại thừa. Kinh điển Mật giáo được cho là lời dạy tối thượng của đức Đại Nhật Như Lai, nếu ai hành trì giáo pháp này, thì ngay cả những người cực ác, không có đạo đức cũng có thể được cứu độ. “Đại Nhật Kinh” hoặc “Kim Cang Đảnh Kinh” là kinh điển căn bản của Mật giáo và rất được tín độ Phật giáo coi trọng.

Về luận thư của Đại thừa Phật giáo thì có “Trung Luận”, “Đại Trí Độ Luận”, “Du Già Sư Địa Luận” hoặc là “Đại Thừa Khởi Tín Luận” cũng đã trước tác và hoàn thành.

Trong đó, tư tưởng “Không” của “Trung Luận” được ngài Long Thọ (Nagarjuna), tổ của Tám tông phái, giải thích rất rõ ràng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với Phật giáo ở Trung Quốc và Nhật Bản. Thêm vào đó, ngài Long Thọ còn trước tác bộ “Đại Trí Độ Luận”, bộ Luận này trích dẫn nhiều nơi trong kinh điển Đại thừa và giải thích nghĩa lý thâm sâu của Phật giáo, đây là bộ Luận không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu Phật giáo Đại thừa.

“Du Già Sư Địa Luận” chủ trương vạn vật tồn tại trên thế gian này đều do tâm biến hiện, là kinh điển nói về tư tưởng Duy Thức. Kinh này do ngài Tam tạng Huyền Trang đem về, dịch ra, là kinh điển căn bản của Pháp Tướng Tông (do ngài Huyền Trang khởi xướng).
So với kinh điển Tiểu thừa dùng ngôn ngữ đơn giản để nói về đời người hoặc phương pháp tu hành thì ngược lại kinh điển Đại thừa có phương thức truyền đạt thiên về tính chất truyện nhiều hơn. Chính vì thế, kinh điển Đại thừa được nhiều tín đồ Phật giáo tín ngưỡng và dùng làm phương tiện tu tập.

KHÔNG ĐƯỢC GỌI “PHẬT GIÁO TIỂU THỪA”
Chữ “Thừa” trong Tiểu thừa và Đại thừa nghĩa là phương tiện đưa qua bờ bên kia (cảnh giới giác ngộ). Trong khoảng vài trăm năm kể từ sau khi đức Thích Ca nhập diệt, những đệ tử Phật đà xuất gia tu hành đã nổ lực tu tập, noi theo tấm gương của Ngài để mau được giác ngộ giải thoát, nhưng tư tưởng này chỉ nghĩ đến lợi ích của bản thân, đi ngược lại với chủ trương cứu độ chúng sanh của đức Thích Ca. Sau đó, đến thế kỷ thứ 1, Phật giáo Đại thừa phát triển, các tín đồ theo tư tưởng Đại thừa đã che bai Phật giáo Tiểu thừa là “phương tiện nhỏ” “phương tiện hạ liệt”. Thế nhưng, khoảng 100 năm gần đây, trong giới Phật giáo đã thống nhất gọi là “Thượng toạ bộ Phật giáo” thay cho “Phật giáo Tiểu thừa”.


(Hết)

Nguồn: PGManga Scanlation Group

Check Also

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 3)

Kinh điển và những điều bạn chưa biết Phần ③ KINH ĐIỂN PHẬT GIÁO ĐƯỢC CHIA …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.