Home / Phật Pháp / Phật Học / Hoa trái của chánh pháp

Hoa trái của chánh pháp

Người tu tập theo chánh pháp, nhân cách được phục hồi, không còn bị phân biệt kỳ thị hay phân chia giai cấp. Không bị khinh chê là một hạnh phúc…

thien-dinh

Một hôm vua A Xà Thế hỏi Phật:

– Bạch Đức Thế Tôn! Tại sao đạo của Ngài có nhiều người tin theo quá vậy? Tại sao con có quyền hành mà nhiều khi họ không sợ, không tuân theo lệnh của con?.

Đức Phật không trả lời trực tiếp ngay câu hỏi của vua A Xà Thế, mà Ngài dẫn dụ tinh thần chánh pháp để tháo gỡ nghi vấn trên.

Ngài dạy: “Hoa trái mà người ta có được trong việc tu tập theo Chánh Pháp, thật sự là những hạnh phúc cao cả. Hạnh phúc đó là gì?

1. Người tu tập theo chánh pháp, nhân cách được phục hồi, không còn bị phân biệt kỳ thị hay phân chia giai cấp. Không bị khinh chê là một hạnh phúc.

2. Người tu tập theo chánh pháp, nhờ vâng giữ các giới điều một cách sáng suốt, nên được thanh tịnh không lỗi lầm. Không lầm lỗi là một hạnh phúc.

3. Người tu tập theo Chánh Pháp , tài sản chỉ có 3 y và 1 bát, sống đời tri túc thiểu dục, không sợ mất mát nên không có oán thù. Không sợ bị mất mát là một hạnh phúc.

4. Người tu tập theo Chánh Pháp, không đam mê dục vọng, không vướng lụy trần duyên, sống thanh nhàn tự tại trong mọi hoàn cảnh. Sống an nhàn tự tại là một hạnh phúc.

5. Người tu tập theo Chánh Pháp, an trụ trong chánh niệm, tâm định ý chơn, không sầu khổ bất an, không buông lung giãi đãi. Vui trong chánh niệm là một hạnh phúc.

6. Người tu tập theo Chánh Pháp, do quán chiếu nội tâm nên trí tuệ phát sanh, thấy các pháp vốn không tự tánh, vượt khỏi vọng tưởng điên đảo. Có trí tuệ an lạc là một hạnh phúc.

Này Đại Vương! Những hạnh phúc mà người học theo đạo của Như Lai tiếp nhận được, thật sự là những hoa trái giúp ích rất nhiều cho con người và xã hội. Sự thành tựu an lạc giải thoát không phải xây dựng trên quyền lực, mà chỉ được thực hiện bằng chính sự nổ lực tu tập, thanh tịnh thân tâm.

Sau khi nghe Đức Phật nêu lên những thành tựu mà người tu theo Chánh Đạo đạt được, nhà Vua phát nguyện quy y làm đệ tử của Phật. Vua còn hứa sẽ cai trị đất nước bằng con đường đạo đức của Chánh Pháp, sẽ thu phục người tài đức cùng xây dựng đất nước, lợi lạc nhân dân.

Thích Thiện Đạo

Check Also

Kinh điển và những điều bạn chưa biết (Phần 4)

Phần 4: TAM TẠNG PHÁP SƯ KHÔNG CHỈ CÓ MỘT NGƯỜI TAM TẠNG PHÁP SƯ LÀ …

2 comments

  1. Vậy là đã đồng bộ với fp luôn hả James Black? Cam on Em

  2. Hay nhỉ? Đồng bộ và hiển thị trang web lên đây luôn 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.